Người Nhật vốn nổi tiếng về sự văn minh và lịch sự nhưng cũng rất nguyên tắc. Vì thế, ngay cả khi trên bàn ăn họ cũng có những nguyên tắc nhất định. Nắm được hững quy tắc này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập, gây ấn tượng và tránh những lỗi sai không đáng có khi sinh sống hoặc ngồi ăn cùng người Nhật.
Sắp xếp bàn ăn
Trên bàn ăn người Nhật thường sắp xếp như sau:
- Cơm trắng được xới vào bát riêng đi kèm với nắp đậy ở phía bên trái
- Mỗi người sẽ có một bát canh đặt phía bên phải hoặc dùng chung bát canh ở giữa bàn
- Đũa sẽ được đặt ở vị trí nằm ngang, phía gần với người ăn.
Vị trí và chỗ ngồi
Việc chọn vị trí ngồi cũng rất quan trọng đối với người Nhật, bạn không nên tự ý chọn chỗ ngay khi bước vào mà hãy chờ người có cấp bậc hoặc lớn tuổi hơn vào chỗ trước. Nếu là khách, bạn nên đợi chủ nhà vào chỗ rồi hãy chọn cho mình các vị trí trống còn lại.
Trong khi ăn
Người Nhật thường chờ tất cả đồ ăn được dọn ra mới bắt đầu ăn, khi ăn mọi người sẽ mời nhau bằng câu “itadakimasu”
Khi gắp đồ ăn trên đĩa chung, bạn nên dùng đĩa nhỏ của mình để hứng đồ ăn phía dưới và không nên dùng tay vì đối với người Nhật dùng tay hứng thức ăn là một hành động bất lịch sự.
Một số nguyên tắc khi ăn của người Nhật bạn cần chú ý:
Không trộn wasabi và nước tương
Đây là một trong những sai lầm rất nhiều người mắc phải nhưng cách chuẩn nhất của người Nhật chính là cho một lượng vừa đủ wasabi lên thức ăn sau đó chấm vào nước tương.
Không cắn đôi thức ăn
Người Nhật rất hạn chế việc để thức ăn thừa trên đĩa vì thế bạn không nên cắn dở thức ăn mà hãy cố gắng ăn hết trong một miếng.
Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi
Với người Nhật, việc sử dụng tay còn lại để đỡ thức ăn rơi là một hành động không đẹp mắt vì thế hãy sử dụng đĩa cá nhân thay thế trong trường hợp này nhé.
Không gác đũa ngang miệng bát
Nếu ở Việt Nam việc gác đũa là hành động thường gặp thì ở Nhật đây là một hành động không được sử dụng vì trên bàn ăn đã có dụng cụ gác đũa để dùng cho mục đích này. Nếu không có đồ gác bạn có thể dùng một chiếc khăn giấy hoặc khay có sẵn trên bàn.
Không đưa đồ ăn lên cao
Đưa đồ ăn lên cao trong bữa ăn là hành động khá xấu xí và gây ảnh hưởng tới người khác. Do đó, khi ăn cùng người Nhật hay bất cứ nơi đâu cũng hạn chế hành động này nhé.
Không dùng đầu đũa ngược để gắp thức ăn
Người Việt thường hay có thói quen gắp đồ ăn cho người khác bằng đầu đũa ngược nhưng người Nhật lại không hề thích điều này, vì họ quan niệm đầu còn lại là phần tiếp xúc nhiều với tay nên không sạch sẽ. Vì thế, nếu cần phải gắp đồ ăn cho ai đó bạn hãy lấy một đôi đũa sạch mới nhé.
Một số điều cấm kỵ khác trên bàn ăn của người Nhật như: không cầm đũa chỉ vào người khác, không dùng đũa xiên thức ăn, không dùng đũa nhét đồ ăn vào miệng, không gắp nối đầu đũa,...
Kết thúc bữa ăn
Sau khi ăn xong, bạn nên sắp xếp bát đũa gọn gàng như ban đầu và kết thúc bữa ăn bằng câu gochisōsama deshita" nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn”. Đây là một hành động thể hiện sự trân trọng với đầu bếp và cả những nguyên liệu tạo ra món ăn tươi ngon nữa.