PTMJSC

MẸO TRẢ LỜI CÂU HỎI KHI PHỎNG VẤN XKLĐ NHẬT BẢN

Phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản là một trong những phần thi không thể thiếu trong bài thi tuyển để chọn ra các ứng viên phù hợp nhất. Để tăng khả năng trúng tuyển, bên cạnh tác phong nhanh nhẹn, thái độ lịch sự, kỹ năng tốt, bạn cũng nên chuẩn bị một bài thi thật tốt.

 

Dưới đây là một số câu hỏi mà các nhà tuyển dụng thường hỏi: 

1. Giới thiệu bản thân: 

Bạn nên trả lời to, rõ ràng, ngắn gọn, tốc độ vừa phải, và đừng quên thể hiện sự tự tin, thoải mái. Hãy thể hiện mình là một người thật thà, cẩn trọng trong công việc vì đây là đức tính được nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

2. Sở thích của bạn là gì? 

Người Nhật muốn biết tâm lý, hành vi của bạn dựa vào những câu hỏi này. Vì vậy khi nói về sở thích của bản thân, bạn chỉ nên nói về lý do vì sao thích việc đó một cách ngắn gọn. Người Nhật sẽ hỏi tiếp về vấn đề đó để xác định liệu bạn có hợp với tính cách, văn hóa của họ không. 

3. Tại sao chọn đi XKLĐ Nhật Bản? 

Mục đích chính của hầu hết các lao động là kiếm tiền, nhưng bạn nên lồng ghép thêm một số mục đích khác như học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật của người Nhật để vận dụng vào công việc sau này tại Việt Nam, muốn có vốn tiếng Nhật tốt để sau khi về nước có thể làm việc tại các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam. 

4. Bạn từng làm công việc gì trước đây? 

Bạn chỉ cần nói đúng công việc bạn đã ghi trong form thi tuyển. Nếu thông tin không trùng khớp, nhà tuyển dụng sẽ biết bạn nói dối và loại bạn ngay lập tức. 

 

5. Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ? 

 

Đây là một trong những câu hỏi khá nhạy cảm, bạn nên trả lời khéo léo rằng “Tôi muốn được sang Nhật học tập, rèn luyện bản thân và thử sức trong môi trường làm việc mới”. 

 

 

6. Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì? 

 

Thông thường, mọi người sẽ nói điểm mạnh của bản thân là hòa đồng, vui vẻ, nhiệt tình, chăm chỉ, ham học hỏi,... Bạn nên liệt kê 2 đến 3 điểm mạnh liên quan đến nhu cầu của nhà tuyển dụng. Các điểm mạnh thể hiện tính kiên trì, bền bỉ sẽ được đánh giá cao. 

Đối với điểm yếu, bạn nên trả lời khéo léo để không bị phản tác dụng, trái ngược với điểm mạnh. Bạn nên lựa chọn những điểm yếu không gây ảnh hưởng đến công việc. 

 

7. Bạn có sợ vất vả trong công việc không? 

 

Câu trả lời tất nhiên là không. Vì không có bất cứ công ty nào muốn tuyển nhân viên sợ vất vả.

 

8. Tại sao bạn ứng tuyển vào công việc này? 

 

 

Đây là câu hỏi để cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về công việc, đồng thời cho họ thấy rằng công việc này phù hợp với khả năng, sở thích và định hướng sau này của bạn, nên bạn sẽ gắn bó lâu dài. 

Ví dụ: Nam làm hàn vì sau khi về Việt Nam sẽ xin vào một công ty cơ khí lại địa phương, lúc đó tay nghề cao nên sẽ có mức lương cao hơn. Nữ làm nông nghiệp vì muốn học hỏi kiến thức, công nghệ của người Nhật để sau này áp dụng vào hoạt động của gia đình. 

 

 9. Bạn yêu cầu mức lương bao nhiêu? 

 

Nếu có câu hỏi này thì đây có lẽ là câu hỏi khó và nhạy cảm với nhiều ứng viên khi đi tìm việc làm. Bởi lẽ đây là một phần quyết định bạn có được nhà tuyển dụng lựa chọn hay không.

Hầu hết các công ty đều trả theo mức lương cơ bản tối thiểu vùng tại Nhật nên bạn không nên đòi hỏi lương cao. Bạn nên trả lời rằng bạn sẽ nhận lương theo quy định của công ty và cố gắng hoàn thành tốt công việc, chăm chỉ làm thêm để tăng thu nhập. 

 

10. Bạn có chấp nhận làm thêm giờ nếu công ty nhiều việc không? 

 

Bạn có thể trả lời “Nếu công ty có nhiều việc cần giải quyết, tôi sẵn sàng tăng ca để hoàn thành công việc đúng hạn.” 

 

 

11. Sau khi về Việt Nam bạn sẽ làm gì? 

 

Mỗi người có một định hướng riêng khi về Việt Nam, có người muốn mở một cửa hàng kinh doanh nhỏ, người muốn trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật, một số khác lại thích làm tại các công ty của Nhật Bản ở Việt Nam,... 

 

12.  Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không? 

 

Bạn có thể hỏi một số vấn đề như: 

- Nơi ở có gần công ty, nơi làm việc không? 

- Tôi có thể đi làm bằng phương tiện gì? 

- Mỗi tháng tôi có thể làm thêm bao nhiêu tiếng?

LƯU Ý: Bạn không nên hỏi các câu hỏi đã có câu trả lời trong thông tin tuyển dụng. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn chưa tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp của họ. 

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản. 

Chúc bạn tự tin và hoàn thành tốt bài thi của mình.