PTMJSC

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN - PHÂN BIỆT KỸ SƯ VÀ KỸ THUẬT VIÊN

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản - điểm khác nhau giữa kỹ sư và kỹ thuật viên? 

Kỹ sư hay kỹ thuật viên là chương trình dành cho những ai tốt nghiệp đại học, cao đẳng trở lên, có mong muốn được làm việc tại xứ sở hoa anh đào. Hiện nay, có khá nhiều ngành nghề tuyển các kỹ thuật viên đến từ Việt Nam như điện tử, oto, cơ khí, xây dựng, công nghệ thông tin,...

Về bản chất, kỹ sư và kỹ thuật viên là một. Trong đó, kỹ thuật viên là tên chương trình. Là kỹ sư là tên loại hình visa. 

2. Điều kiện để tham gia chương trình kỹ thuật viên làm việc tại Nhật: 

 • Tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành liên quan đến đơn bạn mong muốn tham gia. 

 • Chưa từng tham gia chương trình kỹ sư tại Nhật. 

 • Đủ điều kiện về sức khỏe để xuất cảnh sang Nhật theo quy định của pháp luật. 

 • Không có tiền án tiền sự, không vi phạm pháp luật.

 • Tiếng: Tùy theo tính chất công việc mà công ty phía Nhật sẽ đưa ra những yêu cầu khác nhau về trình độ tiếng Nhật. Theo thống kê, có khoảng 70% đơn yêu cầu tiếng Nhật tương đương N4 trở lên, 20% yêu cầu tiếng Nhật tương đương N5 trở lên và khoảng 10% không yêu cầu tiếng Nhật. 

3. Làm sao để có thể trở thành kỹ thuật viên làm việc tại Nhật? 

 • Một trong những cách được nhiều người lựa chọn nhất là đăng ký tham gia thi tuyển, phỏng vấn đơn hàng kỹ thuật viên tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực cung ứng nhân lực. 

  Nhân viên tư vấn của các công ty sẽ tư vấn, giúp bạn lựa chọn những đơn phù hợp với sở thích, yêu cầu của bạn.  

 • Thông qua con đường du học: Sau khi hoàn thành chương trình học tại trường tiếng, bạn có thể tìm công ty tuyển dụng nhân sự tại Nhật. Sau đó chuyển đổi tư cách lưu trú sang kỹ sư, kỹ thuật viên. 

 • Tự tìm công ty tuyển dụng tại Nhật: Cách này được đánh giá là rất khó. Vì bạn phải có trình độ tiếng Nhật tốt (tối thiểu N2) cùng kiến thức chuyên môn giỏi, dày dặn kinh nghiệm. Hơn nữa, bạn phải tự tìm công ty, tự làm visa khi có tư cách lưu trú. Vì vậy đây là cách được ít người chọn nhất. 

4. Cách thức thi tuyển: 

 • Thi tuyển trực tiếp: Các ứng viên sẽ phải tham gia buổi phỏng vấn, thi tuyển trực tiếp với nhà tuyển dụng cùng các ứng viên khác. Những ứng viên đạt yêu cầu, tốt nhất sẽ được tuyển chọn tham gia đơn kỹ sư. 

 • Gửi hồ sơ: Bạn sẽ phải khai form tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ. Sau đó công ty sẽ gửi hồ sơ tới doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng tại Nhật . Ứng viên sẽ trao đổi trực tiếp với chủ doanh nghiệp của Nhật những thông tin liên quan đến công việc, chế độ đãi ngộ,... Nếu cả hai bên đồng ý thỏa thuận, bạn sẽ được đào tạo tiếng và công việc tại Việt Nam một thời gian trước khi sang Nhật. 

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin liên quan đến kỹ sư, kỹ thuật viên và sẽ có những lựa chọn đúng đắn cho con đường sắp tới của mình.